Aenean sollicitudin, lorem quis bibendum auctor, nisi elit.

Công ty CP Nguyên liệu AVOCA Việt Nam

Một cách hiểu đơn thuần thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm mà vật nuôi được cho ăn để sinh trưởng và phát triển. Vậy để là ra nguồn thức ăn đầy chất dinh dưỡng cho vật nuôi, nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất TACN là gì? Avoca Việt Nam sẽ gửi đến bạn tất cả các thông tin chi tiết về nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Phân loại thức ăn

Nói đến thức ăn chăn nuôi, ai cũng hiểu nó có nhiều dạng khác nhau có thể là thức ăn tươi sống, đã sơ chế, hay thức ăn dạng dinh dưỡng,…Cũng bởi vậy có nhiều nhiều tiêu chí khác nhau để người ta phân loại thức ăn.

Phân theo nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc của nguyên liệu sản xuất thức ăn, người ta phân ra một số loại thức ăn như:

  • Thức ăn cho nguồn gốc động vật
  • Thức ăn có nguồn gốc thực vật
  • Thức ăn nguồn khoáng chất
  • Thức ăn tổng hợp hóa học
  • Vi sinh vật
  • Phụ phẩm nông nghiệp

Phân loại theo tính chất

Dựa vào tính chất, thức ăn được phân ra những loại như sau:

  • Thức ăn thô
  • Thức ăn tinh
  • Thức ăn tươi
  • Thức ăn khoáng
  • Thức ăn giàu năng lượng
  • Thức ăn giàu Protein
  • Thức ăn thô khô
  • Thức ăn ủ chua
  • Đồng cỏ

Các dạng phân loại khác

Ngoài 2 cách chính trên, người ta còn phân loại thức ăn chăn nuôi thành 3 loại:

  • Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp (Compound feed)
  • Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh
  • Thức ăn đậm đặc (Premix)

Cách phân loại nguyên liệu thức ăn gia súc

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được phân loại thành các nhóm sau:

  • Nhóm giàu năng lượng: ngô, cám gạo
  • Nhóm giàu khoáng: DCP, MCP
  • Nhóm giàu Vitamin
  • Nhóm phụ gia

Một số nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi

Cung cấp thông tin đầy đủ về nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi

Đạm động vật

Là một trong những nguồn đạm được sản xuất từ phụ phẩm trong quá trình giết mổ động vật. Với đặc điểm chung của nhóm là hàm lượng đạm cao, ít tạp chất, hàm lượng độc tố và vi khuẩn có hại ở mức thấp nhất.

Toàn bộ quá trình đều sử dụng thiết bị chuyên dụng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, một số dạng bột cơ bản:

  • Bột xương thịt
  • Bột lông vũ
  • Bột gia cầm/thủy sản
  • Bột huyết

Đạm thực vật

Được sản xuất từ thực vật theo đúng tiêu chuẩn và quy trình nhằm hạn chế độc tố và các vi khuẩn có hại.

Với đạm thực vật chủ yếu được sản xuất từ:

  • Bột cám/cám mì, bột cám trích ly
  • Sản phẩm từ ngô/bắp: bắp hạt, DDSG, ting bột bắp
  • Sản phẩm từ đậu nành: đậu nành hạt, bã đậu nành.

Trên đây là một số nhóm và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản, cụ thể thức ăn chăn nuôi còn được sản xuất từ:

Nguyên liệu từ bột đậu tương khô

Là sản phẩm thu được sau khi chiết xuất hạt đậu tương. Màu sắc nhận biết là nâu nhạt với mùi hương đặc trưng. Từ hạt đậu tương, sau khi tách vỏ, hạt được phơi khô có màu vàng tươi đặc trưng.

Nguyên liệu từ bã ngô tách cồn

Là sản phẩm chứa hàm lượng protein lớn, trong quá trình sản xuất ethanol từ ngô. Với dạng bột thô, màu vàng tươi, vàng sậm hoặc vàng nâu. Có mùi thơm lên men đặc trưng.

Nguyên liệu từ khô cải đắng

Là sản phẩm thu được sau khi chiết xuất từ cải đắng, sản phẩm dạng viên có bột

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ bột gia cầm

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ cám mỳ viên

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ bột gan mực

Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi vô cùng phong phú, tuy nhiên nguồn nguyên liệu cung ra thị trường có những lúc vẫn chưa đủ đáp ứng. Vì vậy nhiều hộ nhỏ lẻ vẫn cần tự phối trộn thức ăn chăn nuôi nhằm đáp ứng nhanh chóng cho vật nuôi.

Nguồn: Tổng hợp